Việt Nam 360

Thủ tướng đối thoại với các đại biểu phụ nữ toàn quốc

Ngày 7/3, tại TP. Hà Nội diễn ra Chương trình Tự hào Phụ nữ Nước Ta và trao Trao Giải Kovalevskaia năm năm nay, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Nước Ta tổ chức triển khai, nhân ngày kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng .

  

   

  

  

   

  

 

      
      Chương trình ” Tự hào Phụ nữ Nước Ta và trao Trao Giải Kovalevskaia năm năm nay ” ( Ảnh : VGP )

Đây cũng là hoạt động giải trí thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn nước lần thứ 12 ( XII ) đang diễn ra. Chương trình vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nhà nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dự và lần tiên phong Thủ tướng đối thoại trực tiếp với những đại biểu nữ .Cùng tham gia Chương trình có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương ; Phó quản trị nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ; Nguyên Phó quản trị nước Nguyễn Thị Doan, quản trị Ủy ban Trao Giải Kovalevskaia ; Nguyên Phó quản trị nước Trương Mỹ Hoa ; những chiến sỹ chỉ huy, nguyên chỉ huy Đảng, Nhà nước ; chỉ huy, nguyên chỉ huy Hội Liên hiệp phụ nữ Nước Ta ; những cán bộ, hội viên phụ nữ đại diện thay mặt cho hàng triệu phụ nữ tiêu biểu vượt trội của 63 tỉnh, thành phố .

  

   

  

  

   

  

 

      
      Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó quản trị nước Nguyễn Thị Doan trao Trao Giải Kovalevskaia năm năm nay cho những tập thể, cá thể ( Ảnh : VGP )

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Phó quản trị nước Nguyễn Thị Doan đã trao Trao Giải Kovalevskaia năm năm nay cho tập thể nữ khoa học nghiên cứu và điều tra cơ bản khuynh hướng ứng dụng về khoa học và công nghệ tiên tiến nano, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Nước Ta và Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Phi Phụng, giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh .Trao Giải Kovalevskaia nhằm mục đích biểu dương, tôn vinh những cá thể nhà khoa học nữ đã có nhiều góp phần cho sự tăng trưởng khoa học công nghệ tiên tiến quốc gia .Chương trình cũng đã vinh danh và Tặng Ngay Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Nước Ta cho 100 phụ nữ là nổi bật tiêu biểu vượt trội trên những nghành nghề dịch vụ khoa học, giáo dục, y tế, kinh tế tài chính, nông nghiệp, công tác làm việc xã hội, từ thiện …Mở đầu đối thoại với những đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp đến những người phụ nữ trên cả nước nhân ngày Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và nhân sự kiện quan trọng là Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn nước lần thứ XII đã khai mạc sáng 7/3. Thủ tướng đặc biệt quan trọng chúc mừng 100 phụ nữ tiêu biểu vượt trội được vinh danh ; những tập thể, cá thể nhận phần thưởng Kovalevskaia. Đây là những phụ nữ kĩ năng, trí tuệ đại diện thay mặt cho phụ nữ Nước Ta .

  

   

  

  

   

  

 

      
      Thủ tướng biểu dương những phụ nữ có thành tích xuất sắc ( Ảnh : VGP )

Bà Nguyễn Thị Nga, quản trị Tập đoàn BRG đề xuất Thủ tướng chỉ huy để những cơ quan quản trị trong nghành nghề dịch vụ kiến thiết xây dựng có bộ phận tư vấn giúp doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nữ nói riêng biết được quy trình tiến độ trong nghành kiến thiết xây dựng, nhất là những khu công trình lớn, giúp những doanh nghiệp nhanh gọn tiến hành những dự án Bất Động Sản .Thủ tướng cho rằng, nhu yếu hiểu biết về quy hoạch, phong cách thiết kế, kiến thiết xây dựng khu công trình là yếu tố quan trọng. nhà nước đã nhu yếu Bộ Xây dựng, những cơ quan có công dụng chuẩn bị sẵn sàng cung ứng, tư vấn cho những nhà đầu tư để đưa ra những đồ án quy hoạch kiến trúc, phong cách thiết kế đơn cử, ship hàng những nhà đầu tư tốt nhất, nhanh nhất. Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề, nhà nước đảm nhiệm công khai minh bạch việc làm này để phân phối cho nhà đầu tư .Bày tỏ sự cảm động về việc Thủ tướng dành thời hạn dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn nước và đối thoại với phụ nữ, bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đào tạo, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đặt câu hỏi với Thủ tướng : Trong số 17 tiềm năng toàn thế giới hướng tới sự tăng trưởng vững chắc năm 2030 có một tiềm năng về bình đẳng giới. Trong quá trình này, với niềm tin là một nhà nước kiến thiết, hành vi, nhà nước Nước Ta sẽ có những giải pháp nâng tầm nào để triển khai tiềm năng bình đẳng giới, góp thêm phần thực thi lộ trình để tăng trưởng vững chắc đến năm 2030 ?Thủ tướng vấn đáp : Để thực thi chương trình này cần phải thiết kế xây dựng Chương trình hành vi vương quốc và tiến hành Luật bình đẳng giới. Luật Bình đẳng giới đã sinh ra 10 năm và cần tổng kết để bổ trợ những yếu tố đặt ra trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch vương quốc về bình đẳng giới .Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chủ trì Chiến lược vương quốc về bình đẳng giới này, phải phối hợp tốt với Hội Liên hiệp Phụ nữ Nước Ta để tiến hành chương trình này .Ngoài ra, Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề, cần liên tục hoàn thành xong mạng lưới hệ thống pháp lý của Nước Ta để thực sự triển khai bình đẳng giới, đồng thời sắp xếp nguồn lực và lồng nghép tốt những chương trình để triển khai chương trình này tốt nhất. Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, nhìn nhận, cũng cần phải liên tục không cho, giáo dục, tuyên truyền tốt hơn để mọi ngành, mọi cấp hiểu được những nội dung cơ bản của bình đẳng giới .

  

   

  

  

   

  

 

      
      Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với những đại biểu phụ nữ toàn nước ( Ảnh : VGP )

Thủ tướng cho rằng, triển khai tốt những giải pháp trên sẽ đạt được tiềm năng bình đẳng giới trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự tăng trưởng vững chắc .Đối với câu hỏi về giải pháp tăng số doanh nghiệp có chủ là nữ, Thủ tướng cho biết, nhà nước đang hoàn thành xong và trình Quốc hội ngay trong phiên họp sắp tới để xem xét trải qua Dự thảo Luật tương hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó chú trọng đến vấn đề chủ doanh nghiệp là phái đẹp. Thủ tướng cho biết nhà nước đã thao tác với Hội liên hiệp Phụ nữ Nước Ta và nhà nước sẽ có chương trình tương hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt quan trọng là doanh nghiệp có chủ là nữ .Với gần 50 % là lao động nữ, Thủ tướng cho rằng Nhà nước cần chăm sóc hơn nữa đến sự tăng trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phụ nữ. Thủ tướng mong ước phụ nữ Nước Ta liên tục học tập, nghiên cứu và điều tra, để hoàn toàn có thể khởi nghiệp, góp thêm phần phấn đấu đến năm 2020, cả nước có 35 % doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp do nữ làm chủ .Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp, thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, thì nêu yếu tố, tỷ suất phái đẹp trong cộng đồng khởi nghiệp vẫn rất hạn chế .Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhà nước đã lắng nghe Hội Liên hiệp Phụ nữ Nước Ta có đề án về Chương trình khởi nghiệp của phái đẹp, và Thủ tướng nhà nước sẽ trực tiếp duyệt Chương trình tương hỗ cho doanh nghiệp là phái đẹp trong thời hạn tới. Trong đó có đặt ra những yếu tố về vốn, giảng dạy nguồn nhân lực …Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, chị em phụ nữ cần liên tục học tập, rèn luyện, nghiên cứu và điều tra, mà đặc biệt quan trọng là tự học, học tập suốt đời, để liên tục khởi nghiệp. Bởi những tấm gương là nữ chủ doanh nghiệp thành công xuất sắc ngày thời điểm ngày hôm nay không phải ngay từ đầu đã giỏi, mà là do học tập, điều tra và nghiên cứu, rèn luyện, quyết tâm, tự tin, bản lĩnh và phấn đấu. Những yếu tố đó cùng sự tương hỗ của nhà nước, Thủ tướng tin cậy nhất định những phụ nữ khởi nghiệp sẽ thành công xuất sắc .

  

   

  

  

   

  

 

      
      Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với những đại biểu phụ nữ toàn nước. Ảnh VGP

Thủ tướng cũng đống ý với quan điểm của những đại biểu về việc nâng tỷ suất nữ trong những cơ quan quản trị Nhà nước và cho rằng, hiện tỷ suất đại biểu Quốc hội của nước ta là trên 27 %, một tỷ suất cao của quốc tế và khu vực. Tuy vậy, tỷ suất phụ nữ là chỉ huy trong những cơ quan chính quyền sở tại còn thấp, và cần phấn đấu nâng tỷ suất này lên. Đó là tiêu chuẩn đó là quan trọng để thực thi bình đẳng giới ở Nước Ta .Về yếu tố đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, Thủ tướng cho rằng cần giáo dục mọi thành viên của xã hội sớm chấm hết thực trạng này, giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm .Kết thúc buổi đối thoại, Thủ tướng nêu rõ, nhà nước một lần nữa cam kết sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Nước Ta để lắng nghe những yêu cầu, những nguyện vọng, cùng luận bàn, đưa ra những quy mô tốt, chăm sóc tạo điều kiện kèm theo hơn nữa tới phụ nữ, từ đó nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ trong xã hội .

Vũ Dũng/VOV

Source: http://funico.vn
Category: Tin Tức